vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Khảo sát thực trạng phát triển kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ của Công ty FPT trên địa bàn Hà Nội

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Shop) là một thành viên thuộc Tập đoàn FPT Việt Nam. FPT Shop được thành lập và hoạt động chính thức từ tháng 8 năm 2007 với lĩnh vực kinh doanh chính của FPT Shop là phân phối các sản phẩm điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh… thuộc các hãng như Sony, Nokia, Samsung… Đối với sản phẩm ĐTDĐ, FPT Shop là công ty đầu tiên tại Việt Nam được quyền phân phối các sản phẩm chính hãng theo chuẩn của Apple. Sau hơn mười năm hoạt động, FPT Shop đã gặt hái được nhiều thành công đáng chú ý như hệ thống bán lẻ sản phầm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001 – 2000 theo chuẩn quản lý chất lượng quốc tế và là một trong những chuỗi CHBL ĐTDĐ lớn nhất cả nước với hơn 3.000 nhân viên.

Thực trạng phát triển kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ của FPT Shop cụ thể như sau:

Về phát triển mặt hàng bán lẻ:

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Về cơ bản, cấu trúc mặt hàng bán lẻ hỗn hợp của FPT Shop khá tương đồng với MWG. FPT Shop tập trung kinh doanh và chọn ngành hàng ĐTDĐ làm chủ lực. Công ty liên tục hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo chiều sâu. Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của FPT Shop trên địa bàn Hà Nội đó chính là nguồn cung. Các hãng điện thoại hàng đầu thế giới như Apple, Nokia, Samsung… đều là những đơn vị đối tác của FPT, trong khi đó FPT Shop là đơn vị thành viên của FPT nên FPT Shop là đơn vị thuận lợi nhất về nguồn cung so với các đơn vị kinh doanh bán lẻ khác.

Về định vị và thực hành giá bán lẻ:

FPT Shop tập trung vào các sản phẩm cao cấp chính hãng nên mặt bằng giá của các sản phẩm thường cao hơn các chuỗi CHBL ĐTDĐ khác. Tuy nhiên, các sản phẩm thường đi kèm với nhiều khuyến mãi giảm giá hoặc tặng quà phụ kiện nên mức độ cạnh tranh của FPT Shop vẫn được đánh giá cao trên thị trường. Bên cạnh đó, FPT Shop tập trung vào phát triển thương mại điện tử với việc đầu tư nhiều vào trang web www.fptshop.com.vn, thay vì chỉ tập trung phát triển chuỗi CHBL ĐTDĐ như các công ty khác. Với ưu thế công nghệ của Tập đoàn FPT, trang web www.fptshop.com.vn cung cấp đầy đủ các tính năng giúp khách hàng có thể thực hiện mua sắm thuận lợi và dễ dàng. Bằng việc tiết kiệm chi phí mặt bằng và nhân viên, FPT Shop có những chương trình khuyến mãi riêng chỉ dành cho khách hàng mua trực tuyến. Do đó, một số sản phẩm của FPT Shop có giá trên website thấp hơn tại các chuỗi CHBL ĐTDĐ.

Về phát triển chào hàng và xúc tiến bán lẻ:

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Một thuận lợi vô cùng lớn đối với FPT Shop là Intel Việt Nam và FPT Retail bắt đầu phối hợp triển khai các khu vực trưng bày, trải nghiệm, tiếp thị sản phẩm dành cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ của FPT Shop; đào tạo định kỳ đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật của FPT Shop về các chương trình công nghệ của Intel; phối hợp triển khai chương trình tiếp thị để thúc đẩy phát triển thương hiệu và độ nhận biết thương hiệu bằng hình thức bảng quảng cáo trực tuyến cũng như ngay tại các cửa hàng FPT Shop. Mặt khác, FPT Shop còn đẩy mạnh hoạt động chào hàng thông qua trang mạng xã hội Facebook với Fanpage của công ty. Trong đó, FPT Shop đưa ra các thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi và các tin tức công nghệ hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Về phát triển kênh phân phối bán lẻ của chuỗi CHBL:

Tính đến nay, hai hệ thống bán lẻ của FPT Retail là FPT Shop và F. Studio by FPT đã phát triển được hơn 350 cửa hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, hai thị trường tiêu dùng lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM là những địa phương chiếm ưu thế vượt trội với số lượng cửa hàng FPT Shop phủ sóng gần như các quận và nhiều huyện trên toàn địa bàn thành phố, cùng chuỗi cửa hàng F. Studio by FPT chuyên doanh các sản phẩm của Apple.

Đặc biệt, kênh bán hàng trực tuyến của FPT Shop có sự tăng trưởng rất nhanh qua các năm với tốc độ tăng doanh số trung bình hàng năm là trên 30%. 5 yếu tố tạo nên sự thành công của kênh bán hàng trực tuyến FPT Shop là (i) Chương trình khuyến mãi hấp dẫn; (ii) Giao diện trang web thân thiện với người sử dụng; (iii) Tìm kiếm sản phẩm dễ dàng và nhanh chóng; (iv) Thông tin sản phẩm đầy đủ và chính xác; (v) Dịch vụ khách hàng phong phú và có chất lượng cao.

Về phát triển hệ thống thông tin kinh doanh trong chuỗi chuỗi CHBL ĐTDĐ:

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Phát huy thế mạnh của Tập đoàn FPT, hệ thống thông tin của chuỗi CHBL ĐTDĐ FPT Shop được đánh giá cao nhất trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Hệ thống thông tin được triển khai xuyên suốt trong hoạt động bán lẻ của công ty từ quản lý kho hàng, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi CHBL… Nhờ đó, FPT Shop tiết kiệm được nhiều nhân lực cho hoạt động quản lý hàng ngày và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Theo định hướng phát triển chiến lược, FPT Shop sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến hệ thống bán hàng trực tuyến với việc xây dựng hạ tầng ổn định và đa nền tảng.

Về phát triển năng lực cung cấp dịch vụ bán lẻ cho khách hàng:

Cũng giống như MWG, FPT shop cũng kinh doanh với phương thức mở nhiều cửa hàng nhỏ phù hợp với từng thị trường ngách kết hợp với hoàn thiện cách thức quản lý chuỗi. Tuy nhiên FPT shop cũng đã phát triển kinh doanh trực tuyến với mục tiêu xây dựng trung tâm kinh doanh trực tuyến hiện đại nhất để có thể đáp ứng mục tiêu chung: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để khách hàng tìm đến FPT Shop dễ dàng và nhanh nhất. Địa bàn Hà Nội là địa bàn trọng điểm nhất của FPT đối với hoạt động phát triển kinh doanh trực tuyến.

Theo Trung tâm Phát triển kinh doanh FPT Retail, chuỗi này sẽ tiếp tục gia tăng số lượng cửa hàng, mở rộng mạng lưới kinh doanh trên địa bàn Hà Nội trong vòng 2 năm tới, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng đến với FPT Shop. FPT Shop trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường đầu tư cho các khu trải nghiệm, chế độ chăm sóc đặc biệt sau bán hàng như chính sách một năm đổi trả phụ kiện, đổi điện thoại cũ lấy máy mới, hợp tác cùng đối tác để đưa nhiều ưu đãi thiết thực hơn đến người tiêu dùng… FPT Shop không chỉ tập trung vào bán hàng, mà còn luôn cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích về sản phẩm, tư vấn và trả lời thông tin đến khách hàng một cách có trách nhiệm nhất. Ngoài ra, kênh bán hàng trực tuyến của FPT Shop được xác định là nơi kết nối cộng đồng khách hàng ưa thích công nghệ với nhau và trở thành một diễn đàn về công nghệ. Đây sẽ là công cụ giúp FPT Shop dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ cùng với những phản hồi của khách hàng về sản phẩm hoặc chất lượng dịch vụ.

Về xây dựng và phát triển bản sắc bán lẻ và thương hiệu chuỗi:

Bản sắc bán lẻ của FPT Shop được xây dựng dựa trên 4 yếu tố bao gồm (i) Ý tưởng và tầm nhìn đơn giản, gần gũi; (ii) Lựa chọn đối tác phát triển phù hợp; (iii) Làm mới – thay đổi trên nền tảng kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống; (iv) Xác lập chiến lược dài hạn. Từ đầu năm 2016, chiến dịch “We love FPT Shop” bắt đầu được triển khai trên toàn chuỗi CHBL ĐTDĐ, nhằm thay đổi chất lượng dịch vụ của FPT Shop. Mọi chính sách và hành động của công ty đều đặt khách hàng làm trung tâm. Hình ảnh của thương hiễu FPT Shop được xây dựng bằng sự chân thành và tận tụy với khách hàng. Công ty đang đẩy mạnh khai thác chiều sâu thay vì phát triển chiều rộng, tăng vùng phủ sóng như các chuỗi CHBL ĐTDĐ khác trên thị trường. Đây được đánh giá là bước đi chiến lược để duy trì sự trung thành của khách hàng với thương hiệu trong bối cảnh thị trường bán lẻ ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Về phát triển nguồn nhân lực của chuỗi:

FPT Shop là một trong những chuỗi cửa hàng bán lẻ kỹ thuật số hàng đầu tại Hà Nội với hệ thống phân phối rộng khắp các thành thị. Tuy nhiên để có được thành công như thế việc FPT shop đã đầu tư nhiều nhằm phát triển đội ngũ nhân viên, điều này rất đáng được chú ý trong kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ. Nhìn chung đội ngũ nhân viên làm việc tại các CHBL trên địa bàn Hà Nội được đánh giá rất nhiệt tình và chuyên nghiệp. Lực lượng bán hàng tại các cửa hàng được tăng lên nhanh chóng từ 260 người vào năm 2010 lên hơn 1.200 người vào năm 2016. Đội ngũ trực hỗ trợ của FPT Shop luôn tư vấn mọi nhu cầu của khách hàng 24/24 qua nhiều kênh thông tin như trao đổi trực tuyến, điện thoại, tin nhắn… cùng với mục tiêu chung là tư vấn trên tinh thần trách nhiệm giúp khách hàng có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định mua sắm phù hợp nhất.

Về phát triển mối quan hệ và điều hành trong chuỗi CHBL:

Hoạt động điều hành của FPT Shop được hỗ trợ rất nhiều từ Tập đoàn FPT với các nhân sự nắm vị trí chủ chốt trong cơ cấu tổ chức của công ty đều là những cán bộ được đào tạo và có kinh nghiệm quản lý nhiều năm tại Tập đoàn FPT. Chính điều đó đã góp phần vào sự tăng trưởng nhanh và bền vững của FPT Shop. Với lợi thế công nghệ và mối quan hệ sẵn có của Tập đoàn FPT với các công ty sản xuất uy tín trên thế giới, FPT Shop đã đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm mới mẻ và thuận tiện.

Rate this post
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại hoclamketoan.com

Bình luận